Tuesday, 21/05/2024 - 01:13|

HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TRONG TRƯƠNG TRUNG HỌC CƠ SỞ.

HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

TRONG TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ

Năm nào cũng vậy, hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam, trường Trung học cơ sở Song Mai luôn quan tâm và phát động rộng rãi các hoạt động dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Bên cạnh hoạt động dạy học, hoạt động nghiên cứu khoa học trong học sinh trung học cũng được nhà trường quan tâm và đẩy mạnh nhằm khuyến khích học sinh ứng dụng kiến thức đã học một cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Nhiều năm qua, thầy, trò Trường THCS Song Mai đã tích cực hưởng ứng, đẩy mạnh hoạt động thi đua này và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Từ năm học 2014 - 2015 đến nay, nhà trường liên tục có dự án nghiên cứu khoa học của HS tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp huyện. Ví như năm học 2013-2014, Dự án “Ủ rơm thành phân bón ”; năm học 2017-2018, Dự án “Máy bắt muỗi thông minh” đạt giải ba... Cuộc thi nghiên cứu khoa học đã khuyến khích HS trong nhà trường tham gia hào hứng, sôi nổi, nhiệt tình. Từ hoạt động này, các em biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn, cũng như nâng cao kỹ năng thuyết trình, phản biện. Đây cũng là một trong những tiền đề để mỗi thầy, cô giáo, mỗi em học sinh đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, đổi mới cách đánh giá kết quả học tập; tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Căn cứ theo quy chế thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT ban hành kèm theo thông tư 38/2012/TT-BGDĐT ngày 02/11/2012;

Thực hiện công văn hướng dẫn chỉ đạo của Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Kim Động; Theo sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường và Ban chuyên môn, nhóm nghiên cứu khoa học trường THCS Song Mai đã xây dựng kế hoạch thi nghiên cứu khoa học và kỹ thuật ngay từ đầu năm học.Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cùng nhiều ý tưởng sáng tạo, năm học 2021 - 2022, em Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Kim Anh, HS lớp 8B đã tìm hiểu sáng tạo dự án ““ TẬN DỤNG ỐNG NHỰA PVC ĐỂ TRANG TRÍ GÓC HỌC TẬP” dưới sự hướng dẫn của cô giáo Đào Thị Dung giáo viên dạy bộ môn Khoa học tự nhiên. Với sự đam mê, ham học hỏi, sáng tạo các em đã tạo ra sản phẩm có ý nghĩa vô cùng to lớn trong thực tiễn, cụ thể:

Tìm tòi, sáng tạo.

Góc học tập được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp thiết kế thêm chiếc ống đựng bút, thước, giá để máy tính, loa khuếch đại.

Giá sách xinh xắn  được làm từ những ống nhựa PVC

Đề tài này của các em đã giải quyết một bài toán kinh tế không hề nhỏ, với một chi phí rất ít, nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, dễ làm. Những sản phẩm này đã đem lại lợi ích rất lớn phục vụ cho việc học tập của các em, đặc biệt là đối với các gia đình đông con, và trong thời điểm dịch Covid 19 còn diến biến phức tạp.

Cuộc thi kết thúc đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người tham dự, bồi dưỡng thêm tinh thần yêu thích nghiên cứu khoa học của các em học sinh trong trường. Không chỉ dừng tại đây, các em tiếp tục tìm tòi và khám phá nhiều dự án hay và bổ ích hơn nữa để được trải nghiệm trong cuộc sống, được lan tỏa tới các bạn học sinh trên mọi miền đất nước. Đặc biệt là được góp một phần nhỏ trí lực của mình vào phong trào học tập và thi đua của nhà trường.

Song Mai, ngày 22 tháng 11 năm 2021

Năm 2024 : 12.210