Friday, 10/05/2024 - 15:16|

TRƯỜNG THCS SONG MAI VỚI BẠCH ĐẰNG GIANG – HÒN DÁU MỘT TRẢI NGHIỆM ĐẦY LÍ THÚ

TRƯỜNG THCS SONG MAI VỚI BẠCH ĐẰNG GIANG – HÒN DÁU

MỘT TRẢI NGHIỆM ĐẦY LÍ THÚ

Ngày 10/12/2022, được sự cho phép của Phòng Giáo dục huyện Kim Động, thực hiện chương trình kế hoạch năm học 2022 – 2023, trường THCS Song Mai thực hiện chuyến đi trải nghiệm cho học sinh toàn trường tại Bạch Đằng Giang -  Hải Phòng. Đây là hoạt động  giúp các em học sinh toàn trường có cơ hội học tập trải nghiệm nhằm giáo dục truyền thống, thúc đẩy sự gắn kết và tạo ra các hoạt động bổ ích lý thú cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

Bạch Đằng  Giang nằm ngay cửa sông Bạch Đằng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km, di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh-Thủy Nguyên) xứng đáng là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng lớn bậc nhất Hải Phòng, một trong những điểm đến hấp dẫn du khách thập phương. Vùng cửa sông Bạch Đằng thực sự là một địa danh đặc biệt bởi trong một không gian không mấy rộng nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến. Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh gấp bội lần.

Chính bởi ý nghĩa vô cùng lớn lao đó mà chuyến đi học tập thực tế lần này khiến học sinh vô cùng hào hứng. Xe khởi hành từ 6 giờ sáng, vượt hơn 90km để đên Bạch Đằng Giang. Trên đường đi, các em học sinh được các anh chị hướng dẫn viên trẻ trung, nhiệt tình của công ty du lịch Phương Việt giới thiệu về khu di tích, chơi các trò chơi trên xe.

Đúng 10giờ30 sáng, học sinh có mặt tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Khung cảnh nơi đây thật đẹp. Ánh nắng ấm áp làm những tán lá xanh mướt lấp lánh như dát bạc. Dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên du lịch, học sinh được tham quan khu di tích. Trước hết là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây xanh rờn, mát rượi, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện. Ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội.

Trước tượng ba nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc, trong không khí vô cùng trang nghiêm, thầy và trò nhà trường đã làm lễ báo công trang trọng, thành kính. Ngay tại giờ phút đó, có lẽ không bài dạy lịch sử trên sách vở nào có thể khiến học sinh yêu nước và biết ơn các vị anh hùng đã đem máu xương đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc bằng việc được đứng tại Bạch Đằng Giang, cảm nhận hồn thiêng sông núi.

Tiếp theo chương trình, các em được nghe kể về 3 lần chiến thắng giặc ngoại xâm trên sông Bạch Đằng , được tự do tham quan, chụp ảnh lưu niệm sau đó tự do ăn trưa, nghỉ ngơi rồi sau đó chúng tôi di chuyển về Hòn Dáu – Đà Lạt thu nhỏ, tại đây thầy trò chúng tôi dược tham quan ngắm cảnh, khám phá, làm bạn với thiên nhiên, muông thú, được nghỉ ngơi và vui chơi hết mình.

Đến 14h giờ 30 phút, hoạt động của buổi tham quan lại bắt đầu với các trò chơi ý nghĩa, hấp dẫn đem đến tiếng cười sảng khoái cho các em học sinh và thầy cô. Một điều đáng mừng của chuyến đi chính là đoàn tham quan của nhà trường đã nhận được sự khen ngợi của Ban quản lý di tích về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan và cư xử văn minh lịch sự.

Vào 16 giờ 30 phút, xe chuyển bánh về Hưng Yên khép lại chuyến tham quan, học tập ngoại khóa đầy hấp dẫn của thầy và trò trường THCS Song Mai. Buổi  trải nghiệm đã kết thúc nhưng trong lòng Thầy trò còn nhiều lưu luyến nhớ thương miền đất lịch sử đầy tự hào và linh thiêng của dân tộc!

Chuyến tham quan của thầy trò trường THCS Song Mai đã kết thúc thành công, an toàn, ấn tượng. Chuyến trải nghiệm tuy không nhiều thời gian nhưng lại đã để lại những  kỉ niệm không thể quên với Thầy, Trò trường THCS Song Mai.

Song Mai, ngày 11 tháng 12 năm 2022

Nhóm Hoa học trò lớp 7A

Nguồn:Kinh nghiệm Sao chép liên kết
Năm 2024 : 8.285